Nghĩa Trang Trường Sơn Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Nghĩa trang Trường Sơn là một trong hai nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia lớn trong cả nước. Đây là không chỉ là nơi yên nghỉ của các anh hùng cứu quốc mà còn thể hiện sự tri ân của nhân dân đối với những người đã ngã xuống vì tự do của dân tộc. Khi nghĩa trang này hiện đang ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Nghĩa trang Trường Sơn ở đâu?

Nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng trên đồi Bến Tắt thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Vị trí này cách thị xã Đông Hà khoảng 38km và cách Quốc lộ 1A 20km về phía Tây Bắc. Nghĩa trang được xây dựng trong vòng gần 2 năm, từ tháng 10/1975 và hoàn thành vào tháng 4/1977.

Đây là khu nghĩa trang công có diện tích lên đến 39ha, là nơi an nghỉ của hơn 10.000 mộ phần các liệt sĩ. Nghĩa trang được đánh giá là công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ, thể hiện được lòng tri ân sâu sắc của nhân dân đối với các anh hùng dân tộc. Mặc dù là nghĩa trang công nhưng thiết kế của nó cũng có tính nghệ thuật cao, tạo nên một “không gian sống” mới cho những liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Nghĩa trang Trường Sơn
Nghĩa trang Trường Sơn

Xem thêm: Nghĩa trang Hoa Viên Bình An có gì đặc biệt?

4 điều thú vị ít ai biết về nghĩa trang Trường Sơn      

Nghĩa trang Trường Sơn không chỉ được biết đến là khu nghĩa trang Quốc gia mà còn ẩn chứa nhiều điều thú vị ít ai biết đến.

Là địa chỉ văn hóa tâm linh của dân tộc

Được xây dựng trên con đường Trường Sơn huyền thoại, khu nghĩa trang này đã được xem là một địa chỉ văn hóa mang tính tâm linh của cả dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng có tính nghệ thuật cao. Nó giống như một lâm viên với 5 khu vực rộng lớn bao gồm:

 • Khu trung tâm nằm trên ngọn đồi với độ cao 32,4m. Tại khu vực này được xây dựng đài tưởng niệm từ chất liệu đá trắng. Công trình này có thiết kế rỗng ruột và ba mặt khuyết.
 • Bốn khu xung quanh được trải dài trên 5 quả đồi. Đây là nơi được dùng để xây dựng mộ phần cho các liệt sĩ. Các khu mộ được sắp xếp theo tỉnh và thành phố. Từng khu sẽ có nhà tưởng niệm với ý tưởng thiết kế mang hình ảnh các vùng quê Việt Nam.

Hình ảnh nghĩa trang Trường Sơn

Tất cả các phần mộ trong Nghĩa trang Trường Sơn đều được xây dựng rất kiên cố, có sơ đồ chi mộ. Hiện nghĩa trang có 21 quản trang chịu trách nhiệm trông coi và chăm sóc mộ phần chu đáo.

Xem thêm: Top 10 Nghĩa Trang Đẹp Nhất Việt Nam

Nơi có cây bồ đề thiêng

Ít ai biết rằng, tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có một cây bồ đề rất thiêng không cần chăm sóc mà vẫn lớn nhanh như thổi. Theo nhiều người kể lại thì cây bồ đề này tự nhiên xuất hiện vào cuối năm 1977 mà không được ai trồng nhưng lại mọc ngay vị trí chính diện ở phía sau tượng đài. Không những thế, trong bán kính 10km xung quanh nghĩa trang không có một cây bồ đề nào sinh sống nhưng cây bồ đề ở đây lại sinh trường rất mạnh mẽ, trở thành một cây cổ thụ cao lớn, che chở cả tượng đài. Điều này khiến không ít người cho rằng đó là điềm báo tâm linh, thể hiện sự linh thiêng của các linh hồn liệt sĩ an nghỉ ở đây.

Tổ quốc ghi công

Hồ nước ngọt kỳ lạ giữa nghĩa trang

Nói đến Nghĩa trang Trường Sơn sẽ không thể không nhắc đến hồ nước ngọt nhân tạo nằm ngay bên trái cổng vào nghĩa trang. Nó gắn liền với câu chuyện khá kỳ lạ khiến ai cũng phải tò mò.

Theo lời kể lại thì khi xây dựng nghĩa trang, tướng Đồng Sỹ Nguyên cho đào một cái hố nhỏ với mục đích lấy nước phục vụ cho công việc xây dựng. Tuy nhiên, khi mới đào được 1m thì gặp mạch nước phun trào. Điều này rất kỳ lạ khi mạch nước này lại nằm ngay giữa ngọn đồi khô cằn.

Trước tình hình đó, tường Nguyên đã huy động nhân lực đào thành một hồ nước ngọt lớn. Ở giữa hồ lập một cù lao và đặt 2 bức tượng anh lái đò và cô giao liên nằm trên võng. Trải qua hàng chục năm nhưng hồ nhân tạo này vẫn đầy ắp, chưa bao giờ cạn. Điều này đã tạo nên một không gian trong lành, thoáng mát cho cả khu nghĩa trang.

Xem thêm: Đánh giá nghĩa trang Sala Garden

Ứng dụng công nghệ GIS và trang WebGIS

Vào năm 2011, Nghĩa trang Trường Sơn đã được bàn giao dự án “Ứng dụng công nghệ GIS” và khai trương trang WebGIS.

Trang WebGIS Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn có địa chỉ: http://nghiatrangtruongson.quangtri.gov.vn là nơi cung cấp thông tin về các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn được thể hiện một cách trực quan, sinh động qua hệ thống hình ảnh, hiệu ứng đồ họa, bản đồ 3D… nhằm hỗ trợ thân nhân trong việc tra cứu thông tin chi tiết của liệt sĩ, hướng dẫn đường đến các phần mộ, nhắn tìm đồng đội, dâng hương, chia sẻ cảm tưởng trực tuyến.

Đây là dự án hợp tác về khoa học và công nghệ được thực hiện giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị. Dự án này giúp cung cấp thông tin về các liệt sĩ đang an nghỉ tại nghĩa trang một cách sinh động nhất bằng hình ảnh, hiệu ứng đồ họa và bản đồ 3D.

Ứng dụng công nghệ GIS

Hy vọng, những thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghĩa trang Trường Sơn. Có thể nói, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn không chỉ là một khu nghĩa trang Quốc gia mà còn là một địa điểm tâm linh của cả dân tộc Việt Nam. Nơi đây chứa đựng rất nhiều câu chuyện ly kỳ về những anh hùng dân tộc. Nghĩa trang chính là nơi tôn vinh những người con yêu quý của đất nước đã dũng cảm quên mình, không tiếc máu xương cống hiến cho sự nghiệp độc lập tự do của dân tộc.

Hoa Viên Bình An

5/5 - (2 bình chọn)
Tag: cay bo de , ho nuoc ngot , cong nghe gis , đất nghĩa trang , review , đánh giá , hoa vien binh an , nghia trang truong son , nghia trang dep nhat viet nam ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham quan dự án  Quý khách vui lòng nhập thông tin liên hệ để nhận được tư vấn 24/24h.

   Gọi ngay
   Chat ngay để nhận tư vấn
   Đăng ký tư vấn
   Youtube

   VPGD chính: 488 Điện Biên Phủ, P.21, Q.Bình Thạnh