Trang chủ / Tin tức / Nghĩa Trang Hàng Dương – Nghĩa Trang Của Cội Nguồn Dân Tộc

Nghĩa Trang Hàng Dương – Nghĩa Trang Của Cội Nguồn Dân Tộc

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi mà hầu như ai cũng muốn đặt chân tới thăm khi đến Côn Đảo. Đây là nơi thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta. Khu nghĩa trang này là nơi ghi dấu những trang sử vẻ vang trong lịch sử chống giặc cứu quốc của biết bao anh hùng dân tộc.

Nghĩa trang Hàng Dương ở đâu?

Nghĩa trang Hàng Dương là khu nghĩa trang lớn nhất được xây dựng tại Côn Đảo. Được xây dựng trên khu đất có diện tích rộng gần 20 ha, nghĩa trang này là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng cũng như những người con yêu nước đã bị tù đày ở nhà tù Côn Đảo bởi chính quyền thuộc địa Pháp. Trong đó có nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu.

Nghĩa trang Hàng Dương có gì đặc biệt?

Mặc dù được xây dựng là hình thức nghĩa trang công nhưng nghĩa trang Hàng Dương lại có những điểm đặc biệt trong thiết kế. Đây chính là nét riêng khi nhắc đến khu nghĩa trang lớn nhất Côn Đảo này.

Nghĩa trang Hàng Dương

Với diện tích gần 20ha, nghĩa trang được xây dựng thành 4 khu gồm: A, B, C và D. Trong đó:

 • Khu A là nơi yên nghỉ của các chiến sỹ, các anh hùng từ năm 1945 trở về trước. Ở đây có khoảng 688 ngôi mộ nhưng chỉ có 91 ngôi là có tên và 7 ngôi mộ tập thể. Số còn lại đều là mộ khuyết danh. Đặc biệt, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong cũng được chôn cất ở đây.
 • Khu B được xây dựng với 695 ngôi mộ nhưng có đến 419 ngôi là mộ khuyết danh và 17 ngôi mộ tập thể. Điểm nổi bật của khu B tại nghĩa trang Hàng Dương chính là các phần mộ được chôn cất đều từ 1945 đến 1960. Trong đó có nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
 • Khu C có 373 ngôi mộ với 41 ngôi là mộ khuyết danh và 1 ngôi mộ tập thể. Trong đó có mộ của anh hùng Lê Văn Việt. Ở khu nghĩa trang này, các phần mộ được xây cất từ năm 1960 đến 1975.
 • Khu D là khu mộ mới được phát triển mở rộng do tình trạng quá tải của các khu A, B và C. Ở khu nghĩa trang này có 175 ngôi mộ với 144 ngôi mộ khuyết danh. Hầu hết các mộ phần ở đây đều được tập hợp từ Hàng Kẹo và Hòn Cau về.

Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Khác với các khu nghĩa trang khác, mộ phần ở Hàng Dương được xây dựng theo các hướng Đông –Tây – Nam – Bắc. Có một số mộ được xây dựng quây quần bên nhau như lúc họ còn sống. Cũng có những ngôi mộ được xây cất dưới những cây bàng cổ thụ.

Trong nghĩa trang Hàng Dương còn có một tượng đài cao 9m và có trọng lượng lên đến 25 tấn. Tượng đài này được xây dựng từ năm 1980.  Phía dưới tượng đài có ghi dòng chữ “Vĩnh Biệt Đồng Chí”.

Tượng đài nghĩa trang Hàng Dương

Phía sau tượng đài là sân hành lễ của nghĩa trang. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ cúng viếng các anh hùng dân tộc vào các dịp lễ, tết hoặc các ngày kỷ niệm.

Tất cả các chi tiết trong nghĩa trang mặc dù được thiết kế không chú trọng tính nghệ thuật nhưng vẫn thể hiện được tính khoa học. Từ việc xây dựng hướng mộ và vị trí các ngôi mộ của nghĩa trang cũng được thực hiện theo tâm niệm của người Việt là “sống sao thác vậy”. Các chiến sĩ đã kề vai sát cánh cùng nhau trong trận chiến chống giặc đều được xây mộ phần ở gần nhau để có người bầu bạn ở dưới “suối vàng”.

Vì sao Hàng Dương là điểm đến của nhiều người khi tới Côn Đảo

Nếu như ở những những nơi khác, khi nhắc đến nghĩa trang là mọi người nhắc đến sự u ám và những điều không may mắn thì ở nghĩa trang Hàng Dương mọi chuyện hoàn toàn khác. Đây không chỉ là khu nghĩa trang đơn thuần mà còn là một di tích, là một địa danh mà hầu như ai đến Côn Đảo cũng muốn ghé thăm. Vì sao vậy?

Tượng đài nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

Hàng Dương là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng nước nhà. Ở đây còn có rất nhiều những ngôi mộ vô danh đã ngã xuống. Vì thế, mọi người đều muốn tới đây để tỏ lòng biết ơn với sự hy sinh của các liệt sĩ. Đây cũng là cách để những người con Việt hướng về cội nguồn, về cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Bên cạnh đó, lý do khiến nhiều người muốn ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương còn là để thỏa mãn nhu cầu tâm linh của mỗi người. Có nhiều thông tin cho rằng, mộ phần của các liệt sĩ, các chiến sĩ cách mạng ở đây rất linh thiêng. Đặc biệt là mộ cô Sáu. Vì thế, nhiều người tới đây ngoài việc tham quan còn là để cầu bình an, sức khỏe, may mắn cho mình và người thân.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về nghĩa trang Hàng Dương.  Đây không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng dân tộc mà còn là sự tự hào của người Việt cho những trang lịch sử hùng anh của dân tộc để dành lại độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Hoa Viên Bình An

Tag: đất nghĩa trang , review , đánh giá ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tham quan dự án  Quý khách vui lòng nhập thông tin liên hệ để nhận được tư vấn 24/24h.

   Gọi ngay
   Chat ngay để nhận tư vấn
   Đăng ký tư vấn
   Youtube

   VPGD chính: 488 Điện Biên Phủ, P.21, Q.Bình Thạnh